Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cần chủ động hội nhập quốc tế nông nghiệp nông thôn

Ngày đăng: 7:19 | 10/04 Lượt xem: 1067

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến về Hội nhập kinh tế quốc tế của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tham dự Hội nghị có đại diện đông đảo các bộ, ban, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp.

Hội nghị trực tuyến về Hội nhập kinh tế quốc tế của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ảnh: BT)

Nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam vươn ra thế giới

Báo cáo tại Hội nghị về tình hình hợp tác kinh tế quốc tế, ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT cho biết, Việt Nam đang tham gia đàm phán nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác song phương, đa phương và khu vực. Khi thực hiện các cam kết thương mại song phương và khu vực sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam. Trong đó, việc tăng trưởng xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu tạo cơ hội phát triển sản xuất trong nước, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng, khả năng cạnh tranh nông, lâm, thủy sản và tăng cường hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Bên cạnh đó, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế tạo thay đổi trong cơ cấu sản xuất, tập trung vào các mặt hàng Việt Nam có lợi thế và năng lực cạnh tranh quốc tế, hướng tới xuất khẩu, gia tăng giá trị sản phẩm và phát triển bền vững.

Mặt khác, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, quá trình thực hiện các hiệp định thương mại tự do sẽ tạo điều kiện phát huy lợi thế là nước xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trong đó gồm nhiều loại nông sản có khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu chất lượng của các nước nhập khẩu như: gạo, cà phê, cao su, tiêu, điều, thủy sản. Đây sẽ là những mặt hàng có nhiều cơ hội phát huy lợi thế trên thị trường thế giới.

Vẫn còn nhiều thách thức

Bên cạnh những cơ hội do hội nhập thị trường thế giới mang lại, theo ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), quá trình hội nhập cũng đồng nghĩa với việc các mặt hàng nông sản Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi cạnh tranh với các nước có thế mạnh trong phát triển nông nghiệp, như Úc, New Zealand, Hoa Kỳ...

Đồng thời, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, tuy các sản phẩm ngành chăn nuôi Việt Nam đã được bảo hộ bằng thuế, quy định kiểm dịch ATVSTP nhưng sắp tới, các mặt hàng thịt trâu, bò, sữa,… về với mức thuế 0% sẽ là một áp lực cạnh tranh lớn. Nếu không có biện pháp kịp thời, Việt Nam có thể trở thành thị trường tiêu thụ nông sản của các nước. Điều đó dẫn đến sản xuất trong nước sẽ co lại, nông dân không còn cơ hội để sản xuất và tăng thu nhập.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị, các đại biểu cũng cho rằng, trong hội nhập kinh tế quốc tế, nước ta vẫn còn chậm điều chỉnh cơ cấu sản xuất để khai thác cơ hội thị trường và phát huy lợi thế so sánh của các vùng. Thiếu quy hoạch vùng và chính sách đầu tư phù hợp vào ngành nghề cụ thể mà thị trường trong nước và thế giới có nhu cầu cao và Việt Nam có thế mạnh sản xuất, cạnh tranh. Bản thân sản xuất nước ta còn manh mún, chưa sản xuất được khối lượng hàng hóa lớn, chất lượng không đồng đều; đặc biệt khi hội nhập rào cản không chỉ là mức thuế mà còn là hàng rào kỹ thuật, trong đó bao gồm vấn đề ATVSTP – khâu quan trọng đảm bảo chất lượng nông sản.

Đẩy mạnh chiến lược hội nhập quốc tế nông nghiệp nông thôn

Nhằm từng bước khắc phục những hạn chế trong công tác hội nhập quốc tế ngành nông nghiệp, nông thôn, theo ông Trần Kim Long, thời gian tới, ngành nông nghiệp nông thôn cần tiếp tục định hướng chiến lược cụ thể, tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế thông qua việc chủ động tham gia các cam kết thị trường quan trọng mang tính chiến lược của khu vực và thế giới. Đồng thời tăng cường tiếp cận các thị trường nông sản quan trọng; ưu tiên tăng cường hợp tác với các đối tác lớn về sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Trong đó, các giải pháp cần chú ý, gồm: nghiên cứu, đánh giá dự báo tác động hội nhập; nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản thông qua thực hiện tái cơ cấu sản xuất các ngành hàng nông sản xuất khẩu chủ lực nhằm đáp ứng thị hiếu, yêu cầu của khách hàng tại các thị trường chính. Mặt khác, tổ chức xây dựng lực lượng tham gia tổ chức, liên minh quốc tế; cải cách thể chế và tăng cường năng lực hội nhập của bộ máy quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị, các đại biểu cũng cho rằng, cần nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, trong đó, điều quan trọng cần thông tin hơn nữa những rủi ro có thể gặp tới các doanh nghiệp nhằm giúp các doanh nghiệp nhận thức sâu sắc ảnh hưởng của các hiệp định thương mại tự do đến sản xuất, kinh doanh. Trên cơ sở đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng chiến lược và giải pháp thích ứng, chủ động hội nhập. Ngoài ra, Nhà nước cần thành lập các trung tâm phân tích, hỗ trợ chi phí lấy mẫu trong công tác đảm bảo ATVSTP; dành một phần ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh, xây dựng và giới thiệu thương hiệu ra thị trường thế giới./.


Tác giả: Bùi Thủy

Nguồn tin: dangcongsan.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập