Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cơ hội mới cho làng chiếu cói Thạch Tân

Ngày đăng: 16:48 | 04/04 Lượt xem: 1544

Việc sản xuất các mặt hàng mỹ nghệ phục vụ du lịch như: mũ, bình hoa, túi xách ... tại làng nghề dệt chiếu cói Thạch Tân (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) đang mở ra hướng phát triển mới cho bà con nông dân nơi đây…

Bà Trần Thị Tài vui mừng với các sản phẩm mỹ nghệ đầu tiên do mình đan dệt nên.

Bà Trần Thị Tài vui mừng với các sản phẩm mỹ nghệ đầu tiên do mình đan dệt nên.

Làng nghề dệt chiếu cói Thạch Tân hiện có 140 hộ tham gia hoạt động sản xuất, giải quyết việc làm cho khoảng 300 lao động. Tuy nhiên, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, sản xuất thời vụ, sản lượng không ổn định. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất trong nhân dân còn nhiều hạn chế. Người dân ít đầu tư sản xuất, không chủ động trong việc phát huy tiềm năng làng nghề. Vì thế, các sản phẩm ngày càng kém chất lượng, mẫu mã thiếu sự đa dạng, chưa quảng bá được hình ảnh ... Trước tình hình đó, UBND TP.Tam Kỳ đã định hướng phát triển làng nghề chiếu cói Thạch Tân gắn với phát triển du lịch lịch sử địa đạo Kỳ Anh, bãi sậy sông Đầm cùng với chuỗi địa điểm du lịch như: tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, Văn thánh Khổng miếu, bãi biễn Tam Thanh, hồ Phú Ninh ... Vì vậy, việc khôi phục làng nghề sẽ tập trung vào đa dạng hóa sản phẩm, phục vụ nhu cầu các mặt hàng lưu niệm du lịch.
Trên cơ sở đó, đầu năm 2015, phòng kinh tế TP.Tam Kỳ đã vận động một số người dệt cói có tay nghề cao tại làng chiếu cói Thạch Tân thành lập một tổ hợp tác với 12 thành viên để chuyên dệt các mặt hàng mỹ nghệ như: mũ, bình hoa, đệm ngồi, túi xách, hộp quà ... và mời một nghệ nhân dệt cói ở huyện Duy Xuyên về đào tạo cho các thành viên trong tổ. Đến nay, hầu hết đã có thể làm ra được các sản phẩm mỹ nghệ để phục vụ nhu cầu khách du lịch. Bà Trần Thị Tài (54 tuổi), một người làm nghề chiếu cói ở làng Thạch Tân từ nhiều năm nay, nhưng vì nhiều lý do, cơ sở sản xuất chiếu cói của bà kém phát triển. Có giai đoạn bà đã tính đến chuyện bỏ nghề để chuyển sang làm một công việc khác vì hàng hóa làm ra không bán được. Tuy nhiên, được thành phố Tam Kỳ cho tham gia khóa học làm các mặt hàng mỹ nghệ từ cói, bà đã sản xuất được nhiều mặt hàng mới, có giá trị, vừa giúp bà có thể gắn bó với nghề truyền thống vừa tạo cơ hội phát triển kinh tế gia đình. Bà Tài cho biết: “Lâu ni làm chiếu ế quá nên nghỉ miết. Nay được thành phố tạo điều kiện để chuyển sang sản xuất các mặt hàng mới phục vụ du lịch, bản thân tôi rất vui. Ban đầu thành phố bao tiêu sản phẩm nên các mặt hàng làm ra chúng tôi đều có thu nhập cao. Trong tương lai, tôi mong thành phố tiếp tục có cơ chế hỗ trợ để chúng tiếp phát triển sản xuất”. Còn đối với ông Nguyễn Văn Hoàng - Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất hàng mỹ nghệ do TP.Tam Kỳ mới thành lập, là một người làm nghề chiếu cói lâu năm, ông có thể làm ra các sản phẩm mỹ nghệ có giá trị, nhưng vì không biết bao tiêu sản phẩm ở đâu, lại không có cơ sở nào để ông có thể tổ chức sản xuất với số lượng lớn nên lâu nay, ông vẫn dệt chiếu cói với thu nhập bấp bênh. Nay được thành phố tổ chức sản xuất các mặt hàng mỹ nghệ với số lượng lớn, ông vô cùng vui mừng vì ước mơ tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị từ nguyên liệu cói của ông đã thành hiện thực. Ông Hoàng cho biết: Đây là cơ hội mới cho người dân làng chiếu cói Thạch tân chúng tôi. Nếu có thể mở rộng sản xuất với các mặt hàng chất lượng, bán được trên thị trường, chúng tôi có điều kiện sản xuất lâu dài để phát triển kinh tế cũng như giải quyết được một lực lượng lớn lao động địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hoàng giới thiếu các sản phẩm mỹ nghệ do ông và các thành viên tổ hợp tác vừa mới làm ra.
 
Nhằm từng bước tạo điều kiện để nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ cói phát triển ổn định, phòng kinh tế TP.Tam Kỳ cũng đã thực hiện bao tiêu sản phẩm do tổ hợp tác làm ra trong giai đoạn đầu xây dựng và phát triển nghề với thời gian 6 tháng, đảm bảo mức thu nhập cho một lao động từ 1,5 đến 2 triệu đồng/tháng. Ông Nguyễn Văn Hùng - Chuyên viên phụ trách công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thuộc phòng kinh tế TP.Tam Kỳ cho biết: “Trong tương lai, thành phố sẽ hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đảm bảo đầu ra để tổ hợp tác phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức tham quan học tập ở các làng nghề cho bà con học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ làm nhãn hiệu, thiết kế mẫu mã, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ đào tạo kỹ năng quản lý sản xuất nhóm, kỹ năng tự tìm kiếm thị trường và hỗ trợ lãi suất vay theo quy định để bà con có điều kiện sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Tác giả: XUÂN TRƯỜNG

Nguồn tin: tamkyrt.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập